Tin ITC

Ngày 22-03-2016

Giới thiệu chuẩn quốc tế về kỹ năng máy tính (ICDL)

Chiều 16/3, tại Văn phòng, GS. TS Đặng Kim Vui – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã có buổi làm việc với tổ chức ICDL Việt Nam về việc giới thiệu chuẩn quốc tế về kỹ năng máy tính. Dự buổi làm việc, có đại diện Trung tâm Công nghệ Thông tin; đại diện Ban Giám hiệu, Trung tâm Công nghệ Thông tin – Thư viện của các cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học.

Năm 1995, Ủy ban Châu Âu đã chỉ định Liên hiệp các Hiệp hội Công nghệ Thông tin Châu Âu (CEPIS) thành lập một tổ công tác xây dựng đề án chứng chỉ Châu Âu về kỹ năng sử dụng máy tính, kết quả của Đề án này cho ra đời bộ chứng chỉ ECDL(European Computer Driving Licence) đầu tiên năm 1996 tại Thụy Điển.

Tổ chức ECDL (ICDL Foundation) – Tổ chức điều hành và cấp Chứng chỉ Chuẩn Châu Âu về kỹ năng sử dụng máy tính chính thức thành lập tháng 1/1997 tại Ireland. ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế - tên gọi trên phạm vi quốc tế của bộ chứng chỉ chuẩn châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence), sau khi ECDL được phổ biến và công nhận rộng rãi ở các nước châu Âu.

ICDL là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác và hiệu quả về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của người thi và được xây dựng, phát triển bởi những chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin của châu Âu và thế giới. Hiện nay, ICDL là chứng chỉ tin học phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại 148 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm ICDL và trên 13 triệu thí sinh tham dự.

Tại buổi làm việc, đại diện tổ chức ICDL Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về bài thi ICDL cũng như giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham dự Hội nghị liên quan đến bài thi ICDL cũng như Chứng chỉ ICDL hiện nay.

Đây là cơ hội tốt để các cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin của Đại học Thái Nguyên, các cơ sở giáo dục đại học thành viên trực thuộc Đại học có cơ hội tiếp cận với công cụ đánh giá hiện đại về công nghệ máy tính, từ đó có thể lựa chọn hình thức đánh giá về công nghệ máy tính phù hợp dành cho cán bộ giảng viên, sinh viên của đơn vị mình.

Từ năm 2014, Đại học Thái Nguyên đã triển khai mạnh mẽ Đề án chuẩn hóa Tin học và Ngoại ngữ cho cán bộ giảng viên và sinh viên của Đại học Thái Nguyên, Theo đó, Đại học Thái Nguyên đã sử dụng chuẩn tin học IC3 quốc tế. Đây là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp. Từ đó đến nay, đã có 2.850 cán bộ giảng viên đạt chuẩn Tin học IC3 quốc tế, đạt 81%./.

Tin bài: Thanh Loan - TNU Media

Các bài liên quan